HAPPY BIRTHDAY – Kaikala Satyanarayana garu

Written by
Kaikala Satyanarayana

Kaikala Satyanarayana is an Indian film actor, producer and director in Telugu cinema.

తెలుగు సినీ నటుడు నవరస నటనా సార్వభౌమ శ్రీ. కైకాల సత్యనారాయణ ఇప్పటిదాక దాదాపు 777 సినిమాల్లో నటించారు. ఒక నటుడి గా ఆయన అనేక పౌరాణిక, సాంఘిక, చారిత్రక, జానపద పాత్రలు చేస్తారు. హాస్య, ప్రతినాయక, నాయక, భూమికలెన్నిటినో పోషించారు.కృష్ణా జిల్లా కౌతారం  గ్రామంలో 1935 జూలై 25న జన్మించారు.

కైకాల సత్యనారాయణ

ఈ పేరు వింటే,
తెలుగు తెరపై ఐదు దశాబ్దాలుగా ఆయన కొనసాగిస్తోన్న నవరసనట ప్రస్థానం గుర్తొస్తుంది.
పౌరాణిక …
జానపద …
చారిత్రక …
సాంఘిక … చిత్రాల్లో
ఆయన పోషించిన విభిన్నమైన పాత్రలు కళ్లముందు కదలాడతాయి.

అందమైన విగ్రహం …
గంభీరమైన స్వరం …
ఏ పాత్రనైనా …
ఎటువంటి రసాన్నైనా ఏకధాటిగా చేసి మెప్పించగల నటనా సామర్ధ్యం ఆయన సొంతం.
అందుకే ఆయన ప్రతి పాత్రలోనూ
ఒదిగిపోయారు …
ప్రతి హృదయంలోను నిలిచిపోయారు.

1935 జూలై 25 న కృష్ణా
జిల్లా కౌతారం గ్రామంలో జన్మించిన సత్యనారాయణ,
1959 లో వచ్చిన ‘సిపాయికూతురు’ చిత్రం ద్వారా పరిచయమయ్యారు. మొదట్లో చిన్న చిన్న పాత్రలు చేస్తూ
గుర్తింపు తెచ్చుకున్న ఆయన, తదనంతర కాలంలో తనని దృష్టిలో పెట్టుకుని పాత్రని రూపొందించే స్థాయికి చేరుకున్నారు.

ఇటు పౌరాణికాల్లోనూ …
అటు సాంఘికాల్లోను ఎన్టీఆర్
కి సమవుజ్జీగా నిలిచిన ప్రతి నాయకుడుగా పేరు ప్రఖ్యాతులను సంపాదించుకున్నారు.
చారిత్రకాలలో సైతం అద్భుతంగా రాణించిన ఆయన,
జానపద చిత్రాలపై సైతం తనదైన ముద్ర వేశారు.
ఇక ఎస్వీఆర్ తరువాత ‘ఘటోత్కచుడు’
పాత్రని ధరించి మెప్పించిన ఘనత ఆయన సొంతం.

అప్పటికీ, ఇప్పటికీ యమధర్మరాజు
అంటే సత్యనారాయణే అనే వారు లేకపోలేదు. ‘యమగోల’ … ‘యముడికిమొగుడు’ …
‘యమలీల’ వంటి చిత్రాలు సంచలన విజయాలు సాధించాయంటే అందుకు… యమధర్మరాజుగా
ఆయన చేసిన నవరసనట విన్యాసమే కారణమని చెప్పక తప్పదు.

సుధీర్గమైన ఈ నటప్రస్థానంలో 700 కి పైగా చిత్రాలో నటించిన ఆయన, నిర్మాతగా కూడా సక్సెస్ ని సాధించారు. ఓ వైపున నటుడిగా కొనసాగుతూనే మరో వైపున రాజకీయాల్లో ప్రవేశించి తనదైన రీతిలో సేవలను అందించారు.
ఈరోజు ఆ నవరసనట సార్వభౌముడి పుట్టినరోజు.
ఈ సందర్భంగా ఆయనకి జన్మదిన శుభాకాంక్షలు

Kaikala Satyanarayana is an Indian film actor, producer and director in Telugu cinema. He was the jury member for South Region II at the 59th National Film Awards. He is the recipient of the 2011 Raghupathi Venkaiah naidu Award for lifetime achievement in Telugu cinema.

Early life and career:
He was born to Kaikala Laxmi Narayana from Kavutaram village in Krishna district. Having completed his primary education in Gudlavalleru and intermediate education in Vijayawada, Satyanarayana graduated from Gudivada College. He married Nageswaramma on 10 April 1960 and is blessed with two daughters and two sons.

He was first noticed by D. L. Narayana, who offered him a role in his film Sipayi Koothuru directed by Changayya in 1959. Though it did not do well at the box office, he was noticed for his resemblance to N.T. Rama Rao. They found him as a prospective candidate to play dupe to NTR. Satyanarayana aptly fitted that place. He played dupe to NTR in several movies. NTR offered Satyanarayana a role in his film Apoorva Sahasra Siraccheda Chintamani in 1960, directed by S. D. Lal. Satyanarayana played the role of a prince.

B. Vittalacharya cast him in a negative role in Kanaka Durga Pooja Mahima. He fit the role to a T; from then on, Satyanarayana grew to infinite bounds in establishing himself in villain roles. Satyanarayana established Rama Films production house and made films such as Kodama Simham, Bangaru Kutumbam, and Muddula Mogudu. In 1996, he stepped into politics with TDP winning Lok Sabha elections from Machilipatnam constituency.

Awards
Nandi Awards
Nandi Award for Best Feature Film – Bangaru Kutumbam (1994)
Raghupathi Venkaiah Award – 2011
Other honours
NTR Vignan Trust Award
Natasekhara, given by Non Government Organization (NGO) in Anantapur and Gudivada Municipal Civic Center
Kalaprapurna, given by Kavali Cultural Association
Filmography:
Producer:
Bangaru Kutumbam (1994)

Actor:
Sri Jagadguru Aadi Sankara (2013)
Daruvu (2012)
Arundhati (2009) …. Bhupathi Raja
Vijay IPS (2008)
Yamagola Malli Modalayindi (2007) … Peda Yamudu
Chilipi Krishnudu (2006)
Kanchanamala Cable TV (2005)
Andarivadu (2005)
Narasimhudu (2005)
Aapthudu (2004)
Cheppave Chirugali(2004)
Neeke Manasichanu (2003)
Janaki Weds Sriram (2003)
Palanati Brahmanaidu (2003)
Appudappudu (2003)
Fools (2003) … Adabala Veera Narasimha Naidu
Idiot (2002)
Nee Premakai (2002)
Eduruleni Manishi (2001)
Ninnu Choodalani (2001)
Darling Darling (2001)
Murari (2001)
Kante Koothurne Kanu (2000)
Goppinti Alludu (2000)
Ayanagaru (1999)
Bobbili Vamsham (1999)
Raja (1999)
Samarasimha Reddy (1999)
Bavagaru Bagunnara? (1998)
Subhakankshalu (1998)
Suryavamsam (1998)
Nenu Premisthunnanu (1997)
Chinnabbayi (1997)
Pelli Sandadi (1997)
Ramudochadu (1996)
Sahasa Veerudu Sagara Kanya (1996)
Rambantu (1996) (Servant of Rama: English title) … Raja Ramachandra Prasad
Vamshaniki Okkadu (1966)
Pedarayudu (1995)
Super Mogudu (1995)
Ghatothkachudu (1995) … Ghatothkachudu
Subhamasthu (1995)
Pokiri Raja (1995)
Alibaba Aradajanu Dongalu (1994)
Criminal (1994)
Bangaru Kutumbam (1994)
Bhairava Dweepam (1994) … aka Veera Pratap (1994) (India: dubbed version Tamil title)
Brahmachari Mogudu (1994) … Madhavayya
Yamaleela (1994) … Yamadharmaraju
Mugguru Monagallu (1994)
Kunthi Putrudu (1993)
Joker (1993)
Detective Naarada (1993) … aka Detective Naradha (1993) (India: alternative transliteration Telugu title)
Mechanic Alludu (1993) … Narayana
Shrinatha Kavi Sarvabhowma (1993)
President Gari Pellam (1992)
Bhale Khideelu (1992)
Seetharatnam Gari Abbayi (1992)
Allari Pilla (1992)
Allari Mogudu (1992)
Brundavanam (1992)
Gharana Mogudu (1992) (as Satyanarayana) … Ranganayakulu
Aapathbandavudu (1992) … aka The Saviour (1992) (India: English title)
Surya IPS (1991)
Talli Tandrulu (1991)
Rowdy Alludu (1991) … aka Mischievous Son-In-Law (1991)
Gang Leader (1991) … Jailer
Amma Rajinama (1991) … Father
Stoovertpuram Police Station (1991) … aka Police Station of Stoovertpuram
Prema Khaidi (1990)
Alludugaru (1990) (as Satyanarayana) … Jailer
Jayammu Nischayammu Raa! (1990)
Suthradharulu (1990) … Nilakanthaiah
Nari Nari Naduma Murari (1990) … Veera Badhraiah
Raja Vikramarka (1990) …. aka King Vikramarka (1990)
Kodama Simham (1990) … aka Majestic Lion (1990)
Kondaveeti Donga (1990) … aka Thief of Kondaveedu (1990)
Ontari Poratam (1989)
Bandhuvulostunnaru Jagratha (1989) ……Subba Rao
Lankeshwarudu (1989) ….. aka King of Lanka (1989)
State Rowdy (1989)
Athaku Yamudu Ammayiki Mogudu (1989)
Trinetrudu (1988)
Aakhari Poratam (1988) ….. aka Aakhari Poraattam (1988) (India: alternative transliteration Telugu title)
Ghayal Sherni (1988) (Hindi Movie)
Rudraveena (1988)
Maharajasri Mayagadu (1988)
Chikkadu Dorakadu (1988)
Donga Kollu (1988)
Khaidi No. 786 (1988)
Yamudiki Mogudu (1988) …. Yamadharma raju
Manchi Donga (1988) ….. aka The Good-Hearted Thief (1988)
Majnu (1987)
Bhale Mogudu (1987)
Sruthi Layalu (1987) …. Naidu
Jebu Donga (1987) ….. aka Pickpocketeer (1987)
Ajeyudu (1987)
Chakravarthy (1987)
Karma (1986) (Hindi Movie)
Aalaapana (1986)
Ravana Brahma (1986)
Chanakya Shapadham (1986) ….. aka Vow of Chanakya (1986)
Magadheerudu (1986)
Kondaveeti Raja (1986)
Preminchu Pelladu (1985)
Anveshana (1985) ….. aka The Search (1985/II) (India: English title)
Jackie (1985)
Muchataga Mugguru (1985)
Preminchu Pelladu (1985)
Vijetha (1985) ….. aka The Victor (1985)
Oka Radha Iddaru Krishnulu (1985)
Raktha Sindhuram (1985) ….. aka Raktha Sindhooram (1985) (India: alternative transliteration Telugu title)
Puli (1985) ….. aka Tiger (1985)
Jwala (1985) ….. aka Fire (1985)
Chiranjeevi (1985)
Donga (1985) ….. aka Thief (1985)
Chattamtho Poratam (1985) ….. aka The Battle Against the Law (1985)
Mukkopi (1984)
Devuni Rupai (1984)
Sri Madvirat Potuluri Veerabrahmendra Swamy Charitra (1984) ….. Kakka
Bobbili Brahmanna (1984)
Janani Janmabhoomi (1984)
Chadaranga (1984)
Rustum (1984)
Inti Guttu (1984) ….. aka Secret of the House (1984) ….. aka Skeleton in the Cupboard (1984)
Hero (1984)
Goonda (1984)
Iddaru Dongalu (1984)
Pelli choopulu (1983)
Adavi Simhalu (1983)
Mundadugu (1983) ….. aka The Next Step (1983)
Pelli Choopulu (1983)
Sri Ranga Neethulu (1983)
Sangarshana (1983)
Manthri Gari Viyyankudu (1983)…. aka The Minister’s In-Laws (1983) …. Kappala Appa Rao
Chanda Sasanudu (1983)
Puli Bebbuli (1983)
Pratigna (1982)
Kaliyuga Ramudu (1982)
Bobbili Puli (1982) …. Sanyasi
Devatha (1982)
Justice Chowdhary (1982) …. Nagaraju
Mondi Ghatam (1982)
Yamakinkarudu (1982)
Subhalekha (1982)….. aka Wedding Card (1982) …. Adiseshayya
Bangaru Koduku (1982)
Kondaveeti Simham (1981)
Kirayi Rowdylu (1981) ….. aka Hired Rowdies (1981) (India: English title)
Agni Poolu (1981)
Bhale Kapuram (1980)
Bangaru Bava (1980)
Sardar Papa Rayudu (1980)
Shri Vinayaka Vijayam (1980) …. Mooshikasura
Superman (1980)
Mama Allulla Saval (1980)
Prema Tarangalu (1980)
Thathayya Premaleelalu (1980)
Kothapeta Rowdy (1980)
Nakili Manishi (1980)
Mosagadu (1980)
Bhale Krishnudu (1980)
Yugandhar (1979)
Kukka Katuku Cheppu Debba (1979)
Driver Ramudu (1979)
Kalyani (1979)
Shri Tirupati Venkateswara Kalyanam (1979)
Vetagadu (1979)
Kothala Raayudu (1979)
Tayaramma Bangarayya (1979) …. Bangarayya
Katakatala Rudraiah (1978)
Siri Siri Muvva (1978)
Pranam Khareedu (1978)
Shri Ram Vanvas (1977) (Hindi Movie)
Seetha Rama Vanavasam (1977)
Kurukshetramu (1977) …. Duryodhana
Edureetha (1977)
Adavi Ramudu (1977)
Premalekhalu (1977)
Jeevithame Oka Natakarangam (1977)
Vintha Illu Santha Gola (1976)
Sita Swayamvar (1976) (Hindi Movie)
Manushulanta Okkate (1976)
Secretary (1976)
Sita Kalyanam (1976)….. aka Seeta’s Wedding (1976) …. Ravana
Soggadu (1975)
Jeevana Jyoti (1975)
Yamagola (1975) …. Yamadharma raju
Devude Digivaste (1975)
Neramu Siksha (1973)
Devudu Chesina Manushulu (1973)
Dabbuku Lokam Dasoham (1973)
Pilla? Piduga? (1972)
Papam Pasivaadu (1972)
Tata Manavadu (1972)
Raitu Bidda (1971)
Pattindalla Bangaram (1971)
Prem Nagar (1971) …. Keshav
Bangaru Kutumbam (1971)
Sampoorna Ramayanam (1971)
Kodalu Diddina Kapuram (1970)
Lakshmi Kataksham (1970) … Prachandudu
Kathanayika Molla (1970) … Sri Krishna Devaraya
Ukku Pidugu (1969)
Natakalarayudu (1969)
Ekaveera (1969)
Bhale Rangadu (1969) … Seshu
Nirdoshi (1967)
Chikkadu Dorakadu (1967)
Shri Krishnavataram (1967) … Duryodhanudu
Ummadi Kutumbam (1967)
Paramanandayya Shishyula Katha … Jaggarayudu
Shri Krishna Pandaviyam (1966) …. Ghatodkacha
Narthanasala (1963) …. Dussasana …… aka Nartanasala (1963) (India: alternative transliteration Telugu title)
Tirupathamma Katha (1963)
Paruvu Prathishta (1963)
Lava Kusa (1963) …. Bharata
Sri Krishnarjuna Yudham (1963) …. Karna
Swarna Gowri (1963) …. Lord Parameshwara (Kannada-language film)
Sahasra Siracheda Apoorva Chinthamani (1960)
Raja Makutam (1960)
Sipayi Kuthuru (1959)

Article Categories:
Film Industry · Kapu News

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.